Cổng TTĐT Xã Minh Đức - Huyện Tứ Kỳ

23/4/2023  |  English  |  中文

Lịch sử, văn hóa - Xã Minh Đức

Theo lịch sử đảng bộ xã, Minh đức nơi chung cư của 20 dòng họ đó là Họ Nguyễn, Họ Trần, Họ Hoàng, Họ Phạm, Họ Bùi, Họ Lê, Họ Đào, HọVũ, Họ Đăng, họ Lương, họ Ngô, Họ Kiều, Họ Đỗ, Họ Chu, Họ Mai, Họ Tô, Họ Nông, Họ Lâm… các dòng họ nguồn gốc từ nhiều vùng khác nhau như Thanh hoá, Phú Thọ, Thái Bình, Bắc Ninh.

Theo gia phả để lại thì có dòng họ Phúc Lâm đã sinh sóng gần 400 năm và một số họ về muộn hơn cũng đã cách 100 năm. Minh Đức ngày nay là sự hợp nhất của 4 xã cũ: xã Đoàn Xá, xã Vạn Tải, xã Vạn tải, xã Ức tải, xã Cự Lộc. Gồm các thôn: Thượng thôn(Quàn); Thôn Lâm; Thôn Vạn Tải; Thôn Trúc Văn( Nu); Thôn Cổ Pháp ( Mép); Thôn Văn Sự; Thôn Cự Lộc ( Rọc). 4 xã lúc đó là thuộc tổng Mạc Xá Phủ Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương.  Ngày 26/4/1946 dưới chính thể Việt Nam dân chủ cộng hoà, 4 xã Đoàn Xá, Vạn Tải, Cự Lộc, Ức Tải hợp nhất thành xã Minh Đức và được tồn tại đến ngày nay.

Xã Minh Đức hiện có 7 thôn bao gồm: thôn Quàn, thôn Phúc Lâm, thôn Cự Lộc, thôn Văn Sự, thôn Mép, thôn Trúc Văn và thôn Vạn Tải với 4078 hộ dân cùng 13.158 nhân khẩu. Tổng thu nhập đầu bình quân đầu người năm 2023 đạt 70,5 triệu đồng /người.

Minh Đức ngày nay cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực. Minh Đức là xã loại II. Công tác giáo dục, y tế được quan tâm, trường Tiểu học đạt chuẩn quốc gia mức độ I; trường THCS đạt chuẩn quốc gia mức độ II; Trạm y tế đạt 10 chuẩn về y tế cơ sở; các chế độ chính sách đối với người có công, đối tượng bảo trợ xã hội được quan tâm đúng mức, công tác an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; Xã điển hình về phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Có 7/7 làng được công nhận là Làng văn hóa. Xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019. Phấn đấu đạt xã nông thôn mới nâng cao vào năm 2024.

Đảng bộ xã hiện có 16 chi bộ, trong đó 07 chi bộ nông thôn, 03 chi bộ nhà trường và chi bộ Công an, Quân sự, Quỹ tín dụng, Trạm Y tế, Công ty SeesVina, Công ty Sky Dragon. Tổng số đảng viên của Đảng bộ xã 457, chính thức 435, dự bị 22. Đảng viên có huy hiệu 30-75 tuổi Đảng 230 đồng chí. Đảng bộ nhiều năm liền hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ (đạt trong trong sạch vững mạnh) MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội nhiều năm được các cấp khen thưởng.

Trải qua lao động sản xuất và chiến đấu, Minh Đức đã hình thành cho mình nhiều truyền thống quý báu. Đó là tính cần cù trong lao động sản xuất, đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau trong xây dựng xóm làng và truyền thống đấu tranh chống giặc ngoại xâm bảo vệ độc lập, tự do của dân tộc xây dựng quê hương ngày càng già đẹp

Ngày 31 tháng 8 năm 1947 chi bộ Minh đức tiền thân của Đảng bộ Minh Đức Ngày nay được thành lập, dưới sự lãnh đạo của Đảng nhân dân đã đứng lên đấu tranh chống giặc ngoại xâm, vùng đất Minh Đức từng in đậm dấu chân của phong trào nông dân nổi dậy chống ách đô hộ. Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược Quân và dân Minh đã tham gia chiến đấu đánh 100 trận tiêu diệt 162 tên địch bắt sống. Trong  đó có 1 sỹ quan Pháp, 1 đồn trưởng và 1 phó đồn trưởng, bắt sống 62 tên dịch và thu nhiều vũ khí quân dụng.

Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp, Mỹ và chiến tranh bảo vệ biên giới, toàn xã đã có 1182 người con ưu tú của xã Minh đức tham gia bộ đội và dân công hỏa tuyến.

Trong đó, 316 người đã anh dũng hy sinh vì độc lập tự do của tổ quốc vì hạnh phúc của nhân dân, 154 người đã bỏ lại một phần thân thể của mình nơi chiến trường 114 bệnh binh 32 người bị nhiễm chất độc hóa học, 48 bà mẹ được phong tăng và truy tặng danh hiệu cao quý bà Mẹ Việt nam anh hùng.

Năm 2002 xã Minh Đức được nhà nước phong tăng danh hiệu anh hùng

Giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của cha ông, ngày nay nhân dân xã Minh Đức đang cố gắng, nỗ lực phát triển sản xuất nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của quê hương và đã đạt được nhiều kết quả tích cực.